GÀ TA VÀ GÀ CÔNG NGHIỆP

Đăng bởi:Anfafoco Food - 31/05/2018

Một cuộc chiến không khoang nhượng và hoàn toàn không cân sức!!!

Ngày nay, chúng ta dễ dàng mua được một miếng thịt gà ngon lành hầu như ở khắp mọi nơi từ các khu chợ Việt Nam truyền thống cho đến các siêu thị lớn, giờ thì cùng với sự ra đời của hàng loạt các hệ thống cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, siêu thị 24H, việc mua sắm của người tiêu dùng dường như trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi đi mua sắm, có một câu hỏi mà người mua hàng thường đặt ra khi mua thịt gà đó là "đây là thịt gà công nghiệp hay thịt gà ta???". Vậy điều gì làm cho mọi người quan tâm về nguồn gốc của gà đến như vậy? gà ta và gà công nghiệp có gì khác nhau?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt gà ngày càng tăng. Đến thời điểm hiện tại nước ta tiêu thụ khoảng hơn một triệu tấn thịt gà mỗi năm. Dưới nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng cũng như của các nhà phân phối, các trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất  thực phẩm luôn phải đối mặt với bài toán về sản lượng tiêu thụ thịt gà mỗi ngày.

Mặc dù VIệt Nam là một nước nông nghiệp, nhưng diện tích đất dành cho việc chăn thả ngày càng thu hẹp nên dần dần người dân cũng áp dụng công nghệ mới vào các quá trình chăn nuôi gia súc gia cầm nhằm cung cấp đủ sản phẩm cho thị trường và hỗ trợ cho việc chăn nuôi được tốt hơn.

Dưới đây là một số thông tin sơ bộ về hai loại gà này:

Gà công nghiệp

Đúng như tên gọi của mình, gà công nghiệp được nuôi theo quy mô công nghiệp, trong các chuồng trại được xây dựng theo những tiêu chuẩn khắc khe nhằm đảm bảo cho gà sinh trưởng và phát triển tốt, tạo ra những con gà đạt được những yêu cầu về trọng lượng và số lượng. Để đạt được mục đích cho ra thịt gà với số lượng lớn, có chất lượng đồng đều. Những con gà nuôi trong môi trường công nghiệp sẽ có một chế độ dinh dưỡng nhất định bằng các loại thức ăn hữu cơ nhằm giúp gà tăng cân nhanh và rút ngắn thời gian nuôi lấy thịt. Tuy nhiên vì gà nuôi trong môi trường công nghiệp, không được ra ngoài và ít vận động nên gà công nghiệp sẽ có thể trạng yếu hơn, dễ mắc bệnh hơn và khi lấy thịt thì thịt gà công nghiệp cũng sẽ không có nhiều mùi vị và sẽ bỡ hơn so với gà ta.

Gà ta

Khác với gà công nghiệp, gà ta là loại gà truyền thống lâu đời của nước ta, được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả ngoài vườn, ngoài đồng và được cho ăn bằng thức ăn tự nhiên như rau, cỏ, bắp, các loại ngũ cốc, giun đất.... Vì có điều kiện hoạt động nhiều và phải nuôi trong thời gian khá lâu mới lấy thịt nên thịt gà ta sẽ săn chắc hơn, ngoài ra gà ăn các loại thức ăn tự nhiên nên thịt gà cũng sẽ có mùi vị đặc trưng khác gà công nghiệp. Tuy nhiên, điểm hạn chế của gà ta là số lượng gà chăn thả còn hạn chế và thời gian nuôi từ gà con cho đến khi lấy thịt thường dài hơn gà công nghiệp nên sản lượng sẽ ít.

Còn về mặt dinh dưỡng thì theo như những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng thịt gà ta hay thịt gà công nghiệp thì cũng tương đương nhau về hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ đạm. Gà ta thì sẽ ăn ngon hơn về mặt khẩu vị bởi vì mùi vị đặc trưng và độ dai của thịt thôi còn về mặc dinh dưỡng thì cũng không khác gà công nghiệp là mấy.

Từ lâu gà ta và gà công nghiệp đã luôn được đưa lên bàn cân để so sánh. Tuy nhiên thực tế hiện tại thì số lượng gà công nghiệp hầu như chiếm đa số sản lượng thịt gà trên thị trường, nên cũng không dễ để có thể mua được một miếng thịt gà ta như ý. Quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần chú ý để mua được thịt gà ngon và an toàn đó là việc chọn lựa những cơ sở buôn bán có uy tín, chọn thịt gà đã qua kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng như vậy thì có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình.

Tìm hiểu thêm:

DA CÁ BASA CHIÊN GIÒN – MÓN ĂN LẠ MIỆNG VÀ  GIÀU DINH DƯỠNG
DA CÁ HỒI CHIÊN GIÒN – MÓN ĂN NĂM SAO NGAY TRONG CĂN BẾP GIA ĐÌNH
ĐỊA CHỈ BÁN DA CÁ CHIÊN GIÒN SẠCH VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT